Site Overlay

Triệu Chứng Bệnh Thương Hàn – Hãy Cẩn Thận Với Bệnh Thương Hàn Sau Lũ Lụt – Ngọc Hân BùiVi khuẩn Salmonella gây bệnh ở người gồm các bệnh cảnh chính như nhiễm khuẩn khu trú, viêm dạ dày – ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, bệnh thương hàn – phó thương hàn. Viêm dạ dày – ruột cấp là nguyên nhân hay gặp ở các nước đang phát triển, thứ đến bệnh thương hàn – phó thương hàn. Trong phạm vi bài này chúng tôi chỉ trình bày về bệnh thương hàn. Viêm dạ dày

ruột cấp tính còn gọi nhiễm trùng – nhiễm đọc thức ăn được trình bày một bài riêng trong một phần khác của giáo trình này, riêng nhiễm khuẩn khu trú và nhiễm khuẩn huyết các bạn có thể tham khảo thêm đâu đó trong các giáo trình bệnh truyền nhiễm đã được xuất bản trong và ngoài nước dưới tiêu đề nhiễm Salmonella không gây bệng thương hàn.
Thương hàn – phó thương hàn, bệnh nhiễm khuẩn – nhiễm độc toàn thân do Salmonella typhi, Salmonella paratyphi A,B,C gây ra. Lây theo đường tiêu hóa, có bệnh cảnh lâm sàng phong phú: sốt, nhức đầu, thường gây sốt kéo dài nếu không được điều trị, có thể gây biến chứng. Là bệnh xảy ra quanh năm, cao điểm vào mùa hè – thu, gây dịch.

Tác nhân gây bệnh
Thuộc nhóm Salmonellae, trực khuẩn, có lông, di động, ái khí và kỵ khí tùy nghi, nội bào tùy ý, sống lâu trong mật.

Kháng nguyên H (lông vi khuẩn), kháng nguyên O (thân vi khuẩn) là nội độc tố được giải phóng khi vi khuẩn bị phân hủy. Vi kháng nguyên bề mặt, phản ánh độc tính vi khuẩn, cho phép tránh sự thực bào, có ở Salmonella typhi, Salmonella paratyphi C, Salmonella Dublin, gần giống kháng nguyên O. Vi khuẩn thương hàn tồn tại lâu môi trường bên ngoài.

Dịch tễ học
Phân bố và tỷ lệ
Nước ta bệnh lưu hành nặng ở miền Nam, nhất là đồng bằng sông Cửu Long, một số tỉnh duyên hải miền Trung, một số tỉnh miền Bắc. Thường có dịch xảy ra. Phân bố số mắc bệnh năm 1995: miền Nam 90,9%; miền Trung 5,2%; miền Bắc 3,5%; Tây Nguyên 0,4%.

Năm 1986 – 1995 tỷ lệ mắc chung là 0,01 %. Tỷ lệ chết/mắc 0,3%.

Trên thế giới bệnh gặp các nước đang phát triển ; các nước phát triển bệnh tản phát hoặc nhập vào từ các nước đang phát triển do du lịch, công tác hoặc do dân nhập cư. Tỷ lệ chung 0,36%, các nước đang phát triển 0,5%.

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tim2lead.com/category/suc-khoe/

9 thoughts on “Triệu Chứng Bệnh Thương Hàn – Hãy Cẩn Thận Với Bệnh Thương Hàn Sau Lũ Lụt – Ngọc Hân Bùi

  1. Bác sĩ ơi e bị sốt về chiều và điều trị ở khoa nhiệt đới bệnh viện thành phố Vinh mà bác sĩ chấn đoán sốt virus do nhiễm khuẩn tiết liệu có đỡ sốt nhưng bây giờ đang mệt mỏi lắm. Triệu chứng của e là sốt và nhiều lúc ớn lạnh và cảm giác sợ nước và chà củ ráy cùng lưng khg ngứa. Bác sĩ có thể giúp e khó ah

  2. Cảm thương hàn hoặc biến chứng rất rõ rệt như hay đau đầu. Ớn lạnh. Người mệt mỏi….. Cách thử như sau. Lấy một củ ráy cắt ra và dùng đầu lưỡi liếm nhẹ. Nếu ko ngứa thì đúng là bị cảm thương hàn. Và bệnh này hay phổ biến những người đi ban đêm gặp sương gió lạnh. Đang nắng gặp mưa cũng dễ bị. Lh 0332893830 kp Zalo 0946252136 để tư vấn chữa trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *