Site Overlay

Tiêm thuốc kích trứng cần lưu ý những gì?Tiêm thuốc kích trứng cần lưu ý những gì?
Tiêm thuốc kích trứng, là khái niệm không còn xa lạ với những người vô sinh, hiếm muộn. Khi áp dụng phương pháp này, mẹ cần lưu ý những gì?

Thuốc kích trứng là các loại thuốc nội tiết, được chỉ định sử dụng trong trường hợp, người phụ nữ bị hội chứng đa nang buồng trứng, những người có nang noãn không phát triển, hoặc thường xuyên không rụng trứng. Tiêm thuốc kích trứng cũng được các bác sĩ chuyên khoa sản áp dụng, trong trường hợp bơm tinh trùng vào tử cung (IUI), hoặc thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Thuốc kích trứng có hai dạng uống, và dạng tiêm. Thông thường, việc tiêm thuốc kích trứng ,được chỉ định khi người phụ nữ đáp ứng kém đối với uống thuốc kích trứng. Tỷ lệ phụ nữ có thai nhờ tiêm thuốc kích trứng, được thống kê là cao hơn so với những người sử dụng thuốc uống kích trứng.

Tiêm thuốc kích trứng vào ngày thứ mấy của chu kỳ?
Thuốc tiêm kích trứng được gọi là gonadotropin, chứa chất kích thích nội tiết tố (FSH), gây ra sự phát triển của một, hoặc nhiều nang khi tiêm vào người phụ nữ không có khả năng rụng trứng tự nhiên. Đa phần thuốc kích trứng được khuyến cáo tiêm bắp, hoặc tiêm dưới da vùng rốn.

Việc tiêm được bắt đầu sớm, thường là ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt, và được tiếp tục trong khoảng 8 đến14 ngày, cho đến khi có một hoặc nhiều hơn các nang trứng phát triển tốt. Các bác sĩ sẽ theo dõi điều này thông qua siêu âm buồng trứng. Thời điểm đó, bệnh nhân sẽ được tiêm thêm mũi Hcg, gây rụng trứng trong vòng 36 giờ đồng hồ sau đó.

Chuyện gì xảy ra sau khi tiêm thuốc kích trứng?
Một trong những vấn đề, được các cặp đôi lựa chọn phương pháp này thắc mắc nhất là, tiêm thuốc kích trứng bao lâu thì quan hệ để có thể thụ thai. Trên thực tế, sau khi tiêm thuốc, các bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của các nang trứng. Khi nang trứng phát triển đến một mức phù hợp, đồng thời niêm mạc tử cung cũng dày đến mức độ thích hợp, cặp đôi sẽ được thông báo để quan hệ tự nhiên, hoặc tiến hành IUI hay IVF.

Tuy việc điều trị hiếm muộn bằng các loại thuốc kích trứng, được thống kê là đem lại hiệu quả đến 60%, vẫn có những trường hợp không thành công. Sau khi điều trị tiêm thuốc kích trứng từ 3 đến 6 tháng mà không có hiệu quả, bác sĩ sản khoa sẽ khuyên bạn nên cho buồng trứng “nghỉ ngơi”, một vài chu kỳ tránh tình trạng suy buồng trứng
.

Một lưu ý nhỏ, đó là một số bệnh nhân có thể bị dị ứng thuốc kích trứng, và có thể gặp phải hội trứng quá kích buồng trứng. Do vậy, bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi tiêm thuốc cũng cần được báo ngay cho bác sĩ.
Cẩn thận quá kích buồng trứng (OHSS) khi tiêm thuốc kích trứng

Các loại thuốc kích trứng không kích thích sự phát triển của một nang trứng cụ thể, mà là hàng loạt nang trứng. Lượng hóc môn quá lớn được tiêm vào cơ thể có thể gây quá kích, khiến buồng trứng của bạn trở nên sưng đau. Bạn có thể nhanh chóng phát hiện ra hội chứng quá kích buồng trứng, khi thấy cơ thể tăng cân nhanh chóng, khó thở hoặc chóng mặt.

Điều trị: Đầu tiên, bác sĩ sản khoa sẽ khám lâm sàng, siêu âm bụng, xét nghiệm máu để biết bệnh nhân đã điều trị tiêm thuốc kích trứng có thực sự bị quá kích buồng trứng, hay một bệnh lí khác. Và tùy theo mức độ nhẹ đến nặng sẽ được các cân nhắc, và điều trị riêng thường sẽ là:uống thuốc chống nôn, kiểm tra qua siêu âm thường xuyên tránh nguy cơ tràn dịch.

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tim2lead.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *