Site Overlay

Thất nghiệp gia tăng, doanh nghiệp tiếp tục rút khỏi TQ. Kinh tế Trung Quốc giảm nghiêm trọngXu thế doanh nghiệp nước ngoài rời Trung Quốc đang vẫn tiếp tục

Cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ đã ảnh hưởng không nhỏ đối với thị trường việc làm tại Trung Quốc. Theo một báo cáo mới nhất, tính từ tháng Bảy năm ngoái đến nay, tổng số việc làm trong lĩnh vực sản xuất chế tạo tại Trung Quốc đã giảm khoảng 5 triệu, trong đó gần 2 triệu liên quan đến chiến tranh thương mại với Mỹ.

Trung Quốc mất 5 triệu việc làm trong lĩnh vực sản xuất

Gần đây SCMP (Nam Hoa Tảo Báo) của Hồng Kông đã trích dẫn một báo cáo của ngân hàng đầu tư hàng đầu Trung Quốc CICC (China International Capital Corporation), theo đó chỉ ra rằng với sự leo thang của các cuộc xung đột thương mại Trung-Mỹ, việc làm trong lĩnh vực sản xuất chế tạo tại Trung Quốc gặp phải những thách thức lớn hơn. Tính từ tháng Bảy năm ngoái, số việc làm trong lĩnh vực sản xuất chế tạo tại Trung Quốc Đại lục đã giảm khoảng 5 triệu, chiếm 3,4% tổng số việc làm trong lĩnh vực này và 0,7% tổng số việc làm toàn Trung Quốc Đại lục.

Báo cáo cũng chỉ ra ít nhất 1,5 triệu người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cuộc chiến thương mại trong 8 ngành sản xuất chế tạo. Trong số đó bị nặng nề nhất là ngành công nghiệp máy tính và thiết bị truyền thông, số việc làm sụt giảm đến 4,9%; kế tiếp là tỷ lệ việc làm ngành cao su và nhựa giảm 3,8%, ngành công nghiệp máy móc điện khí giảm 2,8%, ngành kim loại giảm 2,6%.

CICC là ngân hàng đầu tư liên doanh nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc Đại lục, được thành lập vào năm 1995 với thành viên chủ chốt là Ngân hàng Xây dựng của nhà nước của Trung Quốc và Ngân hàng Morgan Stanley của Mỹ, mục đích chính là cung cấp dịch vụ niêm yết tài chính cho doanh nghiệp lớn của Trung Quốc Đại lục.

SCMP đưa tin, báo cáo chưa tính đến tác động của mức thuế quan trên 200 tỷ USD (Đô la Mỹ) hàng Trung Quốc mà Mỹ tung ra vào tháng Năm năm nay, do đó tình trạng thất nghiệp thực tế ở Trung Quốc Đại lục chắc chắn còn nghiêm trọng hơn.

Theo dữ liệu việc làm do Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố vào ngày 26/7 vừa qua, số lượng việc làm mới tại khu vực đô thị Trung Quốc Đại lục trong nửa đầu năm nay là 7,37 triệu; điều tra tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực đô thị của Trung Quốc Đại lục vào tháng Sáu là 5,1%, thấp hơn so với mục tiêu dự kiến là 5,5%.

Về vấn đề này, Đài RFA chia sẻ quan điểm của nhà kinh tế học Mỹ Hà Thanh Liên rằng, dữ liệu mà giới chức nhà nước Trung Quốc Đại lục công bố rõ ràng giả tạo, sau này sẽ tự thấy xấu hổ,

Hơn 50 tập đoàn toàn cầu xem xét rút khỏi Trung Quốc Đại lục

Ngoài ra, do cuộc chiến thương mại với Mỹ, hơn 50 tập đoàn lớn tầm toàn cầu đã cho biết họ có kế hoạch (hoặc đang xem xét) rút khỏi Trung Quốc Đại lục.

Theo dữ liệu công bố vào ngày 15/7, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với quý tăng trưởng chậm nhất trong 30 năm qua, với tốc độ tăng trưởng GDP khoảng 6,2%.

Trong một Tweet ngày 15/7, Tổng thống Mỹ Trump cũng đã trích dẫn số liệu này, chỉ ra rằng thuế quan của Mỹ có “tác động đáng kể” đối với nền kinh tế Trung Quốc, vì giới doanh nghiệp quốc tế đang liên tục rút khỏi Trung Quốc Đại lục để tránh phải chi trả thuế quan của Mỹ.

Trump chia sẻ trong Tweet: “Đây là lý do giải thích việc ĐCSTQ hy vọng đạt được thỏa thuận với Mỹ, họ đã thấy hối tiếc khi lật lại thỏa thuận ban đầu hồi tháng Năm.” Trump chỉ ra rằng Mỹ đang áp thuế ĐCSTQ hàng tỷ đô la, và trong tương lai “có thể sẽ tiếp tục tăng cường nhiều khoản thuế quan hơn.”

Hồi giữa tháng Bảy, tờ Nikkei của Nhật Bản đưa tin, hai gã khổng lồ HP (Hewlett-Packard) và Dell đã cân nhắc chuyển tới 30% sản lượng máy tính xách tay từ Trung Quốc Đại lục sang các nước Đông Nam Á khác; hãng Apple cũng tính toán dời khỏi Trung Quốc từ 15% đến 30% dây chuyền sản xuất điện thoại di động; hãng Nintendo sẽ chuyển sang Việt Nam một phần dây chuyền sản xuất dụng cụ giải trí Switch.

Ngoài hàng điện tử, các nhà sản xuất giày thể thao như ASICS, Brooks, công ty sản xuất công nghiệp hóa chất nặng của Nhật Bản Komatsu cũng chuyển một số dây chuyền sản xuất của họ sang Đông Nam Á, Mỹ hoặc Nhật Bản.

Cảm ơn bạn đã xem video, hãy ủng hộ Tin Tức 3T
#tintuc3t #tintucbate

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://tim2lead.com/category/cong-nghe/

5 thoughts on “Thất nghiệp gia tăng, doanh nghiệp tiếp tục rút khỏi TQ. Kinh tế Trung Quốc giảm nghiêm trọng

  1. Chú em Tập chịu quì xuống nhường Thánh Trump để có công ăn việc làm. Chú cũng phải van lạy các hãng đừng rời di , nếu họ rời đi thì chú đói khổ.

  2. Mong muốn các nước DNA va châu a EU nen ung ho va tiếp sức cho nước MỸ thi sức mạnh sẽ vượt trội nhiêu lần thì khi đó TC có muốn đổi đầu thì cũng không được gì va sẽ tuân theo luật le của thế giới va những người dân các nước EU.MY phai chịu sự sa sút va rất khô chịu vi nền kinh tê cua My EU rất cao người ta xài quen rồi nên giảm thu nhập va chỉ tieu rất la bức sức Nhưng o DNA va TC dan còn nghèo nên kinh tế co chút khô khăn ngươi ta văn băm bụng vượt qua Nen các ban ơ EU va MY hây co gang giúp chinh phu của nước minh chống lai bon banh trường bắc kinh để Ngài TT TRUMP de dau bon man ro lưu manh xài luật rừng thi chứng ta choi lai chung theo luật rừng

  3. Sự tin tưởng tới 1 người nào đó, chắc chắn không tự nhiên mà có, nó phải qua 1 quá trình lâu dài với lời nói & hành động chân chính, một quốc gia cũng thế TQ cũng khg ngoại lệ

  4. Trung.Quốc ơi đừng tham của cải đất đại của Nước khác rồi mang họa vào thân đấy? Thế giới nó sẽ xé nhỏ đất nước của Tập C Bình ra làm gỏi để cho chó nó nhá đấy Tập à

  5. Đó là một dấu hiệu ngày tàn của Trung Quốc Cho một kẻ tham lam bị hỏi để tiện trời đã thấy như vậy nên trừng phạt Nó đó mà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *