Site Overlay

Suy tim độ 1 – Dấu hiệu phát hiện bệnh sớm để ngăn ngừa tiến triểnPhát hiện suy tim độ 1, độ 2 rất quan trọng, bởi việc bỏ lỡ điều trị từ sớm sẽ làm ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng sống và sẽ khó điều trị hơn.
Vậy đâu là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc suy tim? Ths.Bs Nguyễn Đình Hiến – Trưởng khoa nội Tim Mạch – Bv Xanh Pôn đã tư vấn trong video này.

Mc hỏi: Bác sĩ có thể đưa ra, suy tim ở mức độ 1 và 2 có những triệu chứng đó khác nhau như thế nào? và làm thế nào bệnh nhân có thể biết tình trạng của mình đang trở nên xấu đi
Bs trả lời: Để phân độ suy tim, Hội tim mạch New York đã đưa ra phân độ dựa trên chức năng. Độ 1 là người bệnh không hạn chế hoạt động thể lực. Độ 2 là người bệnh có hạn chế rất nhẹ hoạt động thể lực thường ngày. Độ 3 là người bệnh có hạn chế nhiều các hoạt động thể lực hàng ngày, xuất hiện triệu chứng khi gắng sức, khi vận động. Độ 4 là các triệu chứng xuất hiện ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi. Vì vậy, khi người bệnh có triệu chứng trên lâm sàng thường đã rơi vào độ 3, độ 4.

Mc hỏi: Vừa rồi Bác sĩ có chia sẻ là khi bệnh nhân bị suy tim độ 1 và 2 thì những dấu hiệu để nhận biết khá mờ nhạt. Vậy đối với những người bệnh bị suy tim độ 1 và 2, có những dấu hiệu gì để cảnh báo khiến cho họ nghĩ rằng có thể mình bị suy tim và đến khám ở bệnh viện?
Bs trả lời: Cũng như các tình trạng bệnh lý khác nói chung thì việc phát hiện sớm, chẩn đoán đúng bệnh góp phần làm ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn, giảm bớt chi phí điều trị là việc rất quan trọng. Những trường hợp người bệnh cần nghĩ tới tình trạng có thể bị suy tim là người bệnh có tăng huyết áp, đái tháo đường hoặc có các thói quen sinh hoạt như hút thuốc lá, nghiện rượu bia hoặc có tiền sử gia đình bị bệnh lý cơ tim, người bệnh đang sử dụng hóa chất điều trị ung thư. Trong các trường hợp trên, khi có các triệu chứng như mệt mỏi, đau ngực hoặc giảm khả năng gắng sức thì cần nghĩ tới nguyên nhân là bị suy tim.

Mc hỏi: Thưa BS, một vài trường hợp khi đi khám đã bị suy tim độ 3, thậm chí là độ 4 rồi và họ cảm thấy rất tiếc khi trước đó có một vài dấu hiệu suy tim nhưng bỏ qua hoặc đi khám được chẩn đoán nhầm. Vậy bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên như thế nào để hạn chế được tình trạng này?
Bs trả lời: Các dấu hiệu triệu chứng cơ năng của người bệnh suy tim như mệt, khó thở khi gắng sức hoặc khó thở về đêm đôi khi lại được chẩn đoán là các bệnh lý khác của đường hô hấp như viêm phế quản mãn tính, hen phế quản hoặc trong một số trường hợp bệnh nhân có biểu hiện gan to, tĩnh mạch cổ nổi lại được chẩn đoán là các bệnh lý của đường tiêu hóa. Vì vậy đứng trước các nghi ngờ bệnh lý về tim mạch thì người bệnh có các yếu tố nguy cơ tim mạch có các triệu chứng ho hoặc khó thở cần được thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa, đáp ứng với điều trị thuyên giảm. Ngoài ra các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm để bổ sung, khẳng định chẩn đoán như các xét nghiệm máu, chỉ số NiBP hoặc BNP là một chỉ số quan trọng để phân biệt giữa khó thở do nguyên nhân tim mạch và khó thở do nguyên nhân hô hấp. Người bệnh được làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như chup X – quang tim phổi xem bóng tim có to hay không, làm siêu âm tim để phát hiện những nguyên nhân dẫn đến suy tim hoặc bất thường cấu trúc của tim.

————–
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#suytimdo1 #suytimdo2 #dauhieusuytim #trieuchungsuytim

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tim2lead.com/category/suc-khoe/

3 thoughts on “Suy tim độ 1 – Dấu hiệu phát hiện bệnh sớm để ngăn ngừa tiến triển

  1. Emm mỗi khii ngồi dậy hayy cảm giác sợ hãi thì tim có vẻ khó chịu 1 chút thì có bị sao k ạ , em chỉ mới 13 tuổi thôi k biết có ph chịu trứng gì của bệnh tim k ạ

  2. Con trai em bị hở van động mạch phổi sau nong van dmp. Gần đây cháu có biểu hiện đau tức ngực nhiều hơn . Mệt mỏi choáng váng khi vận động gắng sức và thời tiết nóng nực . Đôi khi người như muốn lịm đi. Bàn chân và tay lạnh ngắt. Em cho cháu đi khám lại bác sĩ bảo cháu suy tim độ 2. Nhưng em đọc kết quả siêu âm thì là hở van động mạch phổi sau nong van dmp điện tim thì nghi ngờ có ganh thất phải. Xquang bóng tim không to cung động mạch phổi phồng. Vậy bác sĩ cho em hỏi là cháu có phải bị suy tim độ 2 không ạ. Tình trạng như vậy thì bao giờ cháu phẫu thuật thay van ạ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *