Site Overlay

Rong sụn được giá, ngư dân Ninh Thuận trúng mùaTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Nghề trồng rong sụn, còn gọi là rau câu biển chỉ mới hình thành ở các tỉnh duyên hải miền Trung chưa đầy mười năm. Nhưng quãng thời gian ngắn đó chứa đầy sóng gió, có người trúng đậm, trở nên giàu có nhưng cũng có người trắng tay vì trồng rong sụn. Năm nay ngư dân nơi mệnh danh thủ phủ của rong sụn là bờ biển tình Ninh Thuận trúng đậm vì mưa thuận gió hòa, giá rong sụn tăng cao và sản lượng rong sụn tăng một cách đột biến. Nhưng đây cũng là khoảng thời gian mà người trồng rong sụn phải suy nghĩ rất nhiều về công việc cũng như thị trường đầu ra cho rong sụn.

Bà Nguyễn Thị Được, người trồng rong sụn ở tỉnh Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Năm 2000 đến giờ, làm cũng có ăn lắm nhưng hễ sóng gió thì mất mát ghê lắm! Mất mát rồi cũng có lại cho mình, có người mất trắng luôn. Cũng có người đi vay đi hỏi đầu tư làm mới nhưng cũng có người giữ được chút rồi rong sinh sản trở lại, cũng dễ sinh sản lắm, mát nước thì nó lên ghê lắm, nóng nước vớt lên không có ai ăn.”
Bà Nguyễn Thị Hoa, người cung cấp giống rong sụn ở Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Người ta mua giống về rồi đóng cọc, treo dây lên rồi cột rong trong dây, trồng trên dây, nuôi ngoài xa để nuôi, nuôi nước chạy vô chạy ra đó.”

Ông Lê Chiến, người trồng rong sụn ở Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Bỏ ra thu hoạch thì ban đầu mình bỏ giống tùy theo gia đình. Người ta có thì người ta bỏ ra nhiều, ít thì bỏ ít mà cái lợi nhuận đạt lắm chẳng qua là có đôi lúc sóng gió thì nó gãy. Thời gian bỏ ra cũng thu lại được lắm, mình bỏ ra 5 triệu thì có thể thu lại 40 triệu hay 30 triều gì đó.”

Hiện tại, đầu ra duy nhất của rong sụn vẫn là thị trường Trung Quốc, nếu các nhà buôn Trung Quốc chịu thu mua thì nghề trồng rong sụn ăn nên làm ra. Ngược lại, nếu nhà buôn Trung Quốc ngưng mua thì thị trường rong sụn bị đóng băng. Nghiệt nỗi, chu kỳ sinh trưởng và chết đi của rong sụn rất ngắn, nếu như không kịp thu hoạch bị phá sản, lâm nợ bởi nhà buôn Trung Quốc ngưng mua ngay vào mùa thu hoạch chính của các ngư dân.

Ông Nguyễn Cư, người trồng rong sụn ở Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Tùy theo mùa, ví dụ như ban đầu Trung Quốc là giá mạnh lắm, sau đó nó hạ giá rong chỉ còn 16 ngàn đồng mỗi ký rau khô. Mà hiện nay nó ăn lại, mà nó đâu ra đây mua đâu, như mình đây nhập tới Sài Gòn nó mới thu, nó có công ty trong đó, Trung Quốc nó qua nó thu rồi nhập vô trong đó nó đóng nó đi.”

Bà Nguyễn Thị Được, người trồng rong sụn ở tỉnh Ninh Thuận, chia sẻ với VOA: “Hễ năm nào Trung Quốc ăn là rau mạnh, còn mấy năm nay nó hạ giá do Trung Quốc không ăn. Như năm nay Trung Quốc ăn thì giá nó hơn, rất phấn khởi, ai có mớ rau là phấn khởi vì rau có giá. Năm nay rất được hơn mọi năm về trước, giá cả được tới 25 ngàn, mấy năm trước chỉ có 16 ngàn à. Rau tươi được 4 ngàn rưỡi một ký nhưng giờ người ta bán rau tươi khỏe hơn, phơi khô khổ lắm!

Vụ mùa rong sụn năm nay, ngư dân Ninh Thuận trúng đậm vì rong sụn được giá. Và có một điều đáng bàn là giữa thị trường Trung Quốc và thị trường Việt nam có những điểm khá tương đồng. Bởi có nhiều loại nông sản, hải sản từ Việt Nam chỉ có thể xuất sang Trung Quốc và ngược lại. Bởi thói quen, tập tục cũng như văn hóa ẩm thực tương đối gần gần gũi giữa hai quốc gia. Nhưng chơi với bạn hàng Trung Quốc, nhà cung cấp Việt Nam luôn trong tình trạng ngồi trên tổ kiến lửa. Điều này cho thấy thị trường rong sụn cũng bấp bênh chẳng khác gì dưa hấu, cau non, bí đao hay các loại nông lâm sản khác.

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://tim2lead.com/category/bat-dong-san/

2 thoughts on “Rong sụn được giá, ngư dân Ninh Thuận trúng mùa

  1. rong sụn nhiều là do đảng ta chăm lo đời sống của người dân nên trồng cho dân ăn đó. hoan hô đảng ta là đảng thiên tài. được mùa do đảng mất mùa tại thiên tai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *