Site Overlay

Nguyên Nhân Gây Ung Thư Dạ Dày | Generali VietnamĐăng ký nhận tin mới nhất từ Generali:

Ung thư đường tiêu hóa là một loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới và đồng thời cũng là 1 trong 4 loại ung thư gây ra nhiều ca tử vong nhất trên thế giới. Có nhiều loại bệnh lý và mức độ ảnh hưởng khác nhau.
Tuy nhiên, theo thông tin từ Hiệp hội chống ung thư Hoa Kỳ thì ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến nhất. Những con số thống kê năm 2014 cho thấy có đến 20.200 ca nhiễm ung thư dạ dày mới, đồng thời có đến gần 11.000 ca đã tử vong. Đáng báo động hơn cả là ung thư đường tiêu hóa có những triệu chứng giống với các loại bệnh tiêu hóa thông thường, gây chủ quan cho người bệnh. Chỉ đến khi ung thư đã di căn, bệnh tình diễn biến nặng thì người bệnh mới bắt đầu để ý đến các dấu hiệu của ung thư đường tiêu hóa. Lúc này, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của người bệnh đã giảm xuống từ 5-20%. Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về căn bệnh ung thư đường tiêu hóa, công ty bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam đã mời Phó giáo sư Tiến sĩ Phạm Hùng Cường – Trưởng khoa Ngoại 2, Bệnh viện Ung Bướu TPHCM đến giao lưu và chia sẻ.

Như mọi người đã biết, đường tiêu hóa khởi đầu từ miệng, xuống đến thực quản, dạ dày, từ dạ dày thức ăn qua ruột non rồi xuống đến ruột già (y khoa còn gọi là Đại trực tràng) và chấm dứt ở hậu môn. Quá trình tiêu hóa thức ăn kéo dài từ miệng cho đến hậu môn nên có thể sẽ có rất nhiều loại bệnh liên quan đến ung thư đường tiêu hóa. Tuy nhiên, theo ghi nhận tại Việt Nam nói chung và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, trong các loại ung thư đường tiêu hóa thì có 2 loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp nhất là ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

Như chúng ta thường hiểu, dạ dày là phần chứa thức ăn, thức ăn sau khi ăn qua miệng sẽ qua thực quản xuống đến dạ dày. Thức ăn sẽ được nhào nặn trong dạ dày một thời gian cho nhuyễn rồi sẽ xuống ruột non để được tiêu hóa. Ung thư dạ dày là ung thư phát xuất từ niêm mạc của dạ dày, từ chuyên môn là Carcinom hay Carcinom tuyến.
Ung thư đại trực tràng cũng tương tự như vậy, phát xuất từ phần niêm mạc – lớp trong cùng của đại trực tràng. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày đứng thứ 4 trong 6 loại ung thư thường gặp nhất, xếp sau ung thư phổi, ung thư gan và ung thư vú. Còn ung thư đại trực tràng đứng thứ 6, sau ung thư cổ tử cung.
Ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng là 2 loại ung thư thường gặp nhất của ung thư đường tiêu hóa.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên, chúng ta có thể kể nhanh một vài nguyên nhân sau:
1. Nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (hay còn gọi là H.Pylori, hay vi khuẩn HP): Đến bây giờ thì đây là nguyên nhân thường hay nói nhất khi nhắc đến ung thư dạ dày. Tuy nhiên, bên cạnh nguyên nhân do vi khuẩn HP vẫn còn có những nguyên nhân khác.
2. Ăn thức ăn trữ lâu ngày: thịt xông khói, cá muối, thịt muối, rau củ quả muối… có thành phần muối để làm mặn.
3. Hút thuốc, uống rượu
4. Yếu tố di truyền…

Vấn đề phát hiện sớm để có thể điều trị sớm và tốt bệnh ung thư hay tất cả các bệnh khác là vấn đề mọi người đều quan tâm. Tuy nhiên, những triệu chứng để phát hiện ung thư của 2 loại ung thư này đều lại là những dấu hiệu mơ hồ, giống với triệu chứng với các bệnh lý lành tính khác.
Những triệu chứng báo động để nghĩ đến bệnh ung thư dạ dày là đầy bụng, ăn khó tiêu, đôi khi là đau vùng thượng vị – trên rốn. Nếu liệt kê những triệu chứng này thì chúng ta thường hay nghĩ đến các bệnh lý như viêm dạ dày, loét dạ dày.
Những triệu chứng báo động cho người bình thường nghĩ đến bệnh ung thư đại trực tràng là tiêu chảy, đi tiêu ra máu, đau bụng… Những triệu chứng này đôi khi khiến người ta nhầm lẫn với các bệnh như kiết lỵ, trĩ…
Để phát hiện sớm 2 loại bệnh ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng, chúng ta không nên ơ hờ với các triệu chứng bệnh trong người chúng ta. Khi phát hiện những triệu chứng vừa nêu, chúng ta cần phải cảnh giác, đi khám bác sĩ chuyên khoa. Khi đó bác sĩ sẽ cho chúng ta lời khuyên đúng đắn nhất, đưa phương án tìm ra nguyên nhân. Đa số nguyên nhân thông thường sẽ là bệnh lý lành tính. Nhưng đôi khi những người có những triệu chứng này, đặc biệt là người lớn tuổi, những người trong gia đình có người thân bị ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng có thể sẽ bị ung thư. Điều này mới có thể giúp phát hiện sớm 2 loại ung thư mà chúng ta đề cập.

Cập nhật thêm thông tin về sức khỏe tại:

======================================================
Hãy xem thêm những thông tin về sức khỏe và tài chính từ chúng tôi:
Facebook:
Blog:
Website:
LinkedIn:

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tim2lead.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *