Site Overlay

Nghiên cứu chó béo phì để giúp người thừa cân (VOA)Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Nghiên cứu chó béo phì để giúp người thừa cân

Những chú chó béo mập có rất nhiều điểm chung với những người thừa cân, bao gồm việc rất hứng thú với đồ ăn chất lượng cao, không sẵn sàng với những thứ đồ chất lượng thấp hơn.

STORY: Những chú chó săn thừa cân có cách phản ứng rất khác với các nhiệm vụ liên quan đến đồ ăn, so với những chú chó có cân nặng bình thường khác.

Các nhà nghiên cứu đến từ Hungary đặt hai chiếc bát trước nhiều chú chó khác nhau – một chiếc đựng đồ ngon, chiếc còn lại trống không, hoặc chứa đồ ăn kém hấp dẫn hơn.

Nghiên cứu cho thấy những chú chó cân nặng bình thường sẽ tiếp tục nghe lệnh, tìm thức ăn ở chiếc bát thứ hai.

Ngược lại, những chú chó béo phì từ chối làm việc đó.

ORSOLYA TORDA, Trưởng nhóm Nghiên cứu, Nhà khoa học về Hành vi Động vật:

“Chúng tôi tưởng rằng những chú chú thừa cân cũng sẽ có suy nghĩ tích cực, tức là chúng cũng sẽ hi vọng là chiếc bát thứ hai có chứa thức ăn, và rằng dù bỏ bao nhiêu công sức đi nữa, thì mục tiêu chính vẫn là kiếm đồ ăn. Tuy nhiên, trong lần thử nghiệm này, chúng tôi thấy điều ngược lại: Những chú chó béo phì có nhận định bi quan, và không có ý định tiếp tục tìm đồ ăn ở nơi khác.”

Những chú chó thừa cân sẽ cố gắng ăn càng nhiều chỗ thức ăn chất lượng cao càng tốt, và không muốn tốn năng lượng nếu chúng thấy ít có khả năng tìm thấy được thứ đồ mà chúng thích.
Nghiên cứu của các nhà khoa học Hungary cho thấy những chú chó thừa cân coi thức ăn như phần thưởng.

ORSOLYA TORDA, Trưởng nhóm Nghiên cứu, Nhà khoa học về Hành vi Động vật:

“Từ đó, chúng tôi có thể rút ra được kết luận tương tự đối với những người thừa cân, việc coi thức ăn là phần thưởng, cũng như trạng thái tâm lí tiêu cực là nguyên nhân của việc béo phì.”

Các nhà nghiên cứu cho rằng bởi vì chó có chung môi trường sống với con người, vậy nên chúng có thể giúp các nhà tâm lí học hiểu được nguyên nhân cũng như những tác động của béo phì trên người.

Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science.

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tim2lead.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *