Site Overlay

Khánh Hòa, Xây nhà gạch nuôi ong dú, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồngOng dú là loài ong có kích thước nhỏ nhưng sản phẩm tạo ra từ loài ong này rất quý, có nhiều tác dụng về mặt dược tính, mỹ phẩm. Từ chuyện tình cờ đàn ong dú đến “trú ngụ” trong nhà, anh Lê Duy Vũ (xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đã tìm cách nuôi, nhân đàn, đem lại nguồn lợi lớn cho gia đình. Với mô hình nuôi ong dú trong nhà xây kiên cố, ông không còn lo đàn ong bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đặc biệt là mưa bão. Mỗi năm, ong dú đem lại cho ông Vũ thu nhập hơn 300 triệu đồng.

Ông Vũ đến với nghề nuôi ong dú là cơ duyên. Năm 1999, tình cờ có một đàn ong đến trú ngụ trong nhà ông. Những con ong có kích thước nhỏ bé, trông như những chú ruồi nhỏ, màu xám đen. Loài ong này rất hiền, không hề đốt người. Một thời gian sau, ông thấy tổ ong cho mật, có màu cánh gián, ăn thử thì có vị ngọt hơi chua và rất thơm. Sau khi tìm hiểu kỹ, ông mới biết đó là loài ong dú. Từ đó, ông có ý định gầy dựng, nhân rộng đàn ong nuôi vì mục đích kinh tế.

P/V Ông Lê Duy Vũ- xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa (đại ý: cơ duyên ông đến với nghề nuôi ong dú)

Để phát triển ông Vũ tự mình đi nhiều nơi tìm ong, đồng thời đặt mua từ những người thợ săn ong trên rừng. Sau gần 3 năm, ông đã đưa về được hơn 100 đàn ong dú. Ông chuyển các đàn ong vào thùng nuôi, đặt khắp vườn nhà. Tuy nhiên, thời gian đầu, do chưa nắm được đặc tính, kỹ thuật chăm sóc nên số lượng ong dú nuôi tại vườn không duy trì được. Qua nhiều gian nan với việc gầy dựng và thuần hóa đàn ong dú, đến năm 2006, ông Vũ bắt đầu thành công trong việc nuôi ong. Ông duy trì được 100 đàn ong trong vườn nhà, lần thu hoạch đầu tiên được 40 – 50 lít mật ong, cho thu nhập khá.

Tuy nhiên, ông nhận thấy đàn ong của mình phải đối mặt với nhiều nguy cơ về thời tiết, hư hại nhiều. Năm 2011, ông Vũ quyết định “quy hoạch” lại khu nuôi đàn ong. Ông xây 2 dãy nhà gạch kiên cố, để tạo “chỗ ở” ổn định cho ong. Theo thiết kế của ông Vũ, mỗi dãy nhà nuôi được xây dựng bằng gạch ống không cần tô trát. Ông chia ô để đặt thùng nuôi làm bằng ván gỗ lên, với khoảng cách mỗi thùng cách nhau 50 cm, chỉ để miệng tổ ra ngoài. Việc nuôi ong dú trong nhà giúp cho đàn ong tránh được những nguy cơ về thời tiết, đặc biệt là mưa bão. Nắng nóng tại địa phương cũng không quá ảnh hưởng đến đàn ong, mà sợ nhất là thời tiết lạnh. Khi xây nhà nuôi, người nuôi chủ động để điều hòa nhiệt độ bằng cách đặt nhiệt kế theo dõi và điều chỉnh giàn điện sợi đốt để sưởi ấm khi trời lạnh.

P/V Ông Lê Duy Vũ- xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa (đại ý: hướng phát triển trong tương lai)

Đến nay, ông Vũ duy trì nuôi 600 đàn ong dú. Sản phẩm mật ong dú luôn bán rất chạy, được nhiều người đặt mua. Hiện ông bán tại nhà với giá là 1,5 triệu đồng/lít; bán ong giống là 2,5 triệu/đàn (thùng). Trừ chi phí, mỗi năm thu nhập từ ong dú từ 300 – 350 triệu đồng. Hiện nay, đã có những trại nuôi cung cấp ong giống nên rất thuận lợi cho người nuôi. Nuôi ong dú rất thân thiện với môi trường, mang lại thu nhập ổn định.

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://tim2lead.com/category/bat-dong-san/

1 thought on “Khánh Hòa, Xây nhà gạch nuôi ong dú, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *