Site Overlay

ĐỘ MỜ DA GÁY | Bs. Huỳnh Thế Nhân👨‍⚕️ ĐỘ MỜ DA GÁY :
⚠️ Độ mờ da gáy là một vùng chứa đầy dịch nằm phía sau cổ của tất cả thai nhi. Sự gia tăng chiều dày của độ mờ da gáy là một dấu hiệu dự báo nguy cơ thai nhi mắc các bất thường nhiễm sắc thể, các dị tật của tim và các cơ quan khác.
⚠️ Tất cả sản phụ có độ mờ da gáy của thai nhi lớn hơn hoặc bằng 3,5mm cần được theo dõi các bất thường của thai nhi bằng siêu âm trong quý II của thai kì đặc biệt là các bất thường tim bẩm sinh.
⚠️ Sự gia tăng chiều dày của độ mờ da gáy không đồng nghĩa với việc thai nhi mang bất thường. Tất cả các sản phụ có độ mờ da gáy của thai nhi không kể dày hay mỏng đều nên xét nghiệm thêm các chỉ số sinh hóa free Beta hCG và PAPP-A để tăng tỷ lệ phát hiện lên 10% và giảm tỷ lệ sàng lọc dương tính từ 8,2% xuống 2%. Sau khi các xét nghiệm chẩn đoán phân tích nhiễm sắc thể đã cho phép loại trừ các bất thường của nhiễm sắc thể, khoảng 90% sản phụ có độ mờ da gáy của thai nhi dưới 4,5 mm sẽ sinh bé khỏe mạnh. Khoảng 80% sản phụ có độ mờ da gáy của thai nhi từ 4,5 – 6,4 mm và 45% sản phụ có độ mờ da gáy của thai nhi lớn hơn hoặc bằng 6,5mm sẽ sinh bé khỏe mạnh.
⚠️ Nếu độ mờ da gáy của thai nhi được đo bởi bác sĩ siêu âm đã được đào tạo có độ dày lớn hơn hoặc bằng 3,5mm với chiều dài đầu – mông (CRL: crown-rump length) trong khoảng 45 – 84 mm, thai nhi sẽ có nguy cơ mang bất thường nhiễm sắc thể, mang khuyết tật tim bẩm sinh, các khuyết tật nghiêm trọng khác.
……………………………….(Tài liệu hướng dẫn sàng lọc trước sinh )
✨ Video : Ca thai 12 tuần có độ mờ da gáy dày siêu âm tại Phòng Siêu Âm 164 Phan Chu Trinh.
✨ Bảng: Các khuyết tật và hội chứng được phát hiện trong số các thai nhi có tăng chiều dày của độ mờ da gáy ở tuần thai 10 – 14 và có bộ nhiễm sắc thể bình thường.

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tim2lead.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *