Site Overlay

Chống tái nghiện rượuChống tái nghiện rượu

Rượu gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, người nghiện rượu là gánh nặng của gia đình và xã hội. Rất nhiều người đã nhận thức được vấn đề này, nhưng để từ bỏ hay chống tái nghiện là điều không hề đơn giản.

Theo báo cáo của Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát, chỉ tính riêng trong năm 2015, người Việt tiêu thụ hết 3,4 tỷ lít bia và 70 triệu lít rượu. Việt Nam cũng được xếp vào nhóm quốc gia tiêu thụ bia nhiều nhất thế giới.

Con số đáng báo động này dẫn dến hệ lụy là hàng nghìn người mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tâm thần, thậm chí rất nhiều trường hợp tử vong vì bia, rượu.

Bác sỹ La Đức Cương – Giám đốc bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 cho biết, trong nhiều năm qua, số lượng bệnh nhân nhập viện do tâm thần vì rượu không hề giảm. Có những trường hợp điều trị tự nguyện, cũng có những trường hợp loạn thần vì rượu, bệnh nhân không thể chung sống với cộng đồng được gia đình đưa vào đây.

Lý giải cho điều này, bác sỹ La Đức Cương nói: “Thứ nhất rượu chỗ nào cũng có, thứ hai do văn hóa của mình có rất nhiều lễ hội, những cuộc rượu không tránh được. Ví dụ như giỗ chạp, cưới xin, liên hoan, ma chay…Tuy nhiên, bỏ rượu không phải khó. Do nhiều người không có quyết tâm cao nên dễ bị cám dỗ, dễ bị tái nghiện lại”.

Theo Bác sỹ Phạm Văn Thìn – khoa Cai nghiện, bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, số lượng bệnh nhân nghiện rượu được điều trị tại khoa chiếm trên 50%. Đáng nói, nhiều trường hợp đã cai rượu được trong thời gian dài nhưng lại tái nghiện, phải nhập viện nhiều lần.

Trao đổi với phóng viên, bác sỹ Phạm Văn Thìn cho biết: “Ở đây có môi trường cách ly, bệnh nhân không dùng rượu nhưng khi về nhà với môi trường xã hội bây giờ thì rất khó, gần như không thể cách ly được rượu. Khi đi đám cưới hay nhậu vui vẻ với bạn bè thì làm sao không uống được, cho nên rất là khó”.

Trường hợp anh Nguyễn Văn T (Thanh Oai, Hà Nội) là một trong những bệnh nhân quen thuộc với các bác sỹ khoa Cai nghiện. Mỗi năm, anh lại phải vào viện một, hai lần để điều trị rối loạn tâm thần do rượu. Là một người đàn ông thành đạt với gia đình hạnh phúc, nhưng sau những cuộc nhậu với đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, anh T thường không làm chủ được bản thân, gây ra những hành vi quá khích. Rất nhiều lần anh đã quyết tâm từ bỏ, tuy nhiên do cai rượu một cách đột ngột khiến anh rơi vào tình trạng mê sảng, hoang tưởng, loạn thần. Gia đình cũng vì thế mà đổ vỡ.

Điều trị cho bệnh nhân T nhiều lần, bác sỹ Phạm Văn Thìn cho biết: “Bệnh nhân đó rất nặng, trong một tháng đầu tiên vào đây gần như lú lẫn, ăn cả ốc sên, ăn cỏ…Hoảng tưởng, ảo giác do rượu rất nặng mà điều trị mãi không đỡ. Bệnh nhân đã vào đây 2 lần rồi, cứ một năm lại quay lại. Bệnh nhân về nhà cũng bỏ được một thời gian nhưng cũng không thể kiên trì, do môi trường giao lưu làm việc, bè bạn nên tái nghiện lại”.

Theo các chuyên gia về tâm thần học, người nghiện rượu khi bắt đầu cai không nên dừng uống một cách đột ngột, tránh dẫn đến sảng rượu. Bệnh nhân cần giảm liều lượng một cách từ từ, đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, tăng cường thể dục, thể thao.

Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là bản thân người muốn cai rượu, cần cương quyết từ chối với những lời mời, cám dỗ trong các cuộc nhậu. Cai rượu không quá khó nhưng người cai cần kiên trì và quyết tâm cao, tránh lập lại tình trạng cai rồi tái nghiện.

-~-~~-~~~-~~-~-
VIDEO HAY: “Công Dụng Của Măng Cụt: Những Lợi Ích Tuyệt Vời Từ Quả Măng Cụt Và Những Lưu Ý Khi Ăn”

-~-~~-~~~-~~-~-

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tim2lead.com/category/suc-khoe/

2 thoughts on “Chống tái nghiện rượu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *