Site Overlay

CẦN KIỂM SOÁT TỐT DIỄN BIẾN GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG NĂM 2018 Thời sự 24h nóngThưa quý vị! Theo dự báo của các chuyên gia, năm 2018 tình hình kinh tế trong nước vẫn còn những yếu tố đẩy mặt bằng giá lên. Tuy nhiên, với các yếu tố thuận lợi trong nước và tình hình kinh tế thế giới, sẽ khó có những cú sốc mạnh có thể tác động lên tình hình kinh tế Việt Nam. Vì thế, mặt bằng giá năm nay được dự báo là sẽ ổn định, đạt mục tiêu đã đề ra.
Theo số liệu từ tổng cục thống kê, chỉ số giá tiêu dùng CPI bình quân năm 2017 tăng 3,53% so với năm 2016 và tăng 2,6% so với tháng 12 năm 2016. Như vậy, mục tiêu kiểm soát lạm phát, giữ mức CPI bình quân năm 2017 dưới 4% đã đạt được. Đây là một trong những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội của nước ta, thể hiện nỗ lực, hiệu quả của chính sách điều hành kinh tế của Chính phủ, tuy nhiên công tác chỉ đạo điều hành giá vẫn còn những bất cập.
Năm 2018, Quốc hội đề ra mục tiêu CPI ở mức 4%. So với năm 2017, con số đó không thay đổi, nhưng công tác quản lý điều hành giá trong năm 2018 dự báo vẫn cần hết sức thận trọng. Theo phân tích của các chuyên gia, việc điều chỉnh giá một số dịch vụ như giá điện tăng, điều chỉnh giá dịch vụ khám chữa bệnh không thuộc quỹ bảo hiểm y tế tại 18 tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, đáng chú ý là khả năng giá xăng dầu trong nước tăng… sẽ là những yếu tố tác động trực tiếp đến CPI. Những nhân tố này đặt ra yêu cầu các cơ quan quản lý cần phải có biện pháp điều hành linh hoạt, cụ thể như: luôn đảm bảo đủ nguồn hàng, cắt giảm một số lọai chi phí gây khó cho doanh nghiệp cũng như thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ và điều chỉnh giá mặt hàng do Nhà nước định giá hợp lý.

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Kinh Doanh: https://tim2lead.com/category/kinh-doanh/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *