Site Overlay

Cách viết cv theo từng loại đẹp và ấn tượng

Để tạo được ấn tưởng đối với nhà tuyển, bạn cần phải trau chuốt cho bản cv của mình, làm cho bản cv xin việc trở nên chuyên nghiệp hơn.

1. CV xin việc là gì?

CV là từ viết tắt của cụm từ Curriculum Vitae có nghĩa là sơ yếu lý lịch. CV còn có ý nghĩa là quá trình sinh sống và làm việc của một người nào đó.

CV trong hồ sơ xin việc thể hiện trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, kỹ năng cũng như kinh nghiệm của một người nào đó có liên quan tới công việc ứng tuyển. Chính vì vậy mà CV được cho là thước đo của nhà tuyển dụng đối với các ứng viên. CV có thể được tạo ra từ nhiều cách khác nhau như cv xin việc online hay cv xin việc được tự thiết kế.

Tạo cv xin việc online đơn giản trên timviec365.vn hoặc trên những wesbite hỗ trợ khác hiện là công cụ được khá nhiều ứng viên xin việc làm lựa chọn để tạo ra bản cv xin việc hoàn hảo.

Cách viết cv theo từng loại đẹp và ấn tượng

2. Cách viết CV ấn tượng

– Trình bày chuyên nghiệp

Chúng ta thường hay nghe câu “yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên”, cách trình bày một bản cv sẽ là thứ mà nhà tuyển dụng thấy đầu tiên khi cầm bản CV của bạn. Chính vì vậy để  gây được chú ý của nhà tuyển dụng đối với bản CV của bạn, bạn cần quan tâm, chăm chút đến cách trình bày của bản CV.

Cách trình bày CV:

+ Phông chữ: bạn nên lựa chọn  phông chữ thông dụng như Arial, Times New Roman. Hay tùy vào CV bằng tiếng Trung hay tiếng Việt để lựa chọn font chữ dễ đọc nhất cho CV của mình.

+ Cỡ chữ: 12 hoặc 13. Riêng đối với các tiêu đề, bạ cần cho cỡ chữ to hơn nội dung bên trong bản CV và bôi đậm giúp nhà tuyển dụng dễ dàng theo dõi.

+ Nội dung liệt kê trong bản CV nên để ở dạng Bullet. Bởi như thế giúp cho bản CV của bạn được rõ ràng, dễ hiểu.

+ Giãn cách dòng hợp lý sẽ giúp cho bản CV của bạn bắt mắt hơn.

+ Không nên liệt kê chi tiết các số liệu, không nên gạch chân.

– Cách ghi tiêu đề

Đây được cho là những điểm nhấn trong bản CV giúp nhà tuyển dụng chú ý đến CV của bạn

Tiêu đề của CV là họ tên đầy đủ của bạn, bạn cần ghi chữ in hoa, bôi đậm và căn giữa tiêu đề.

– Chú ý một số nội dung cơ bản CV

+ Lưu ý về vị trí tuyển dụng

Một công ty khi bắt đầu có nhu cầu tuyển dụng sẽ tuyển dụng ở nhiều vị trí khác nhau. Vì vậy bạn cần phải ghi rõ vị trí ứng tuyển của mình. Để nhà tuyển dụng biết được và có những tiêu chí đánh giá đối với vị trí đó.

+ Thành tích cá nhân

Vì sao bạn lại phải cần lưu ý phần thành tích cá nhân trong bản CV? Bởi đây chính là phần giúp bạn tỏa sáng

Hãy nêu ra những con số, số liệu cụ thể như số giải thưởng đạt được, bản xếp hàng,… những dẫn chứng này sẽ giúp cho những thông tin bạn đưa ra là chân thức, tạo độ tin cậy của nhà tuyển dụng đối với mình.

Cách viết CV ấn tượng

3. Phân loại CV

Thông thường các top CV xin việc sẽ được phân chia the ngành nghề, theo ngôn ngữ, đối tượng sử dụng. Tùy vào từng nhóm mà sẽ có các top việc làm được trình bày và nội dung khác nhau.

3.1. CV theo ngôn ngữ

– CV online tiếng việt

CV tiếng được xem là kiểu CV thông dụng nhất, bởi nó sử dụng ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ để viết CV, phù hợp với đại đa số tất cả mọi người ở đây. Nếu không có yêu cầu của nhà tuyển dụng thì người ứng tuyển cần chuẩn bị CV tiếng việt để nộp cho công ty ứng tuyển. Có rất nhiều website bạn có thể giúp bạn tạo cv online bằng tiếng việt nhanh và hiệu quả, một trong các website rất được các bạn trẻ tìm kiếm và sử dụng đó là https://timviec365.vn/. Nếu bạn chưa biết website nào thì có thể tham khảo ngay!

– CV tiếng anh

CV tiếng anh là bản CV được viết bằng ngôn ngữ tiếng anh. Đây cũng là một loại CV được sử dụng nhiều đứng sau CV tiếng việt.Tuy nhiên CV xin việc tiếng anh đòi hỏi người viết phải là người có biết tiếng anh, có kỹ năng về ngữ pháp và từ vựng về ngoại ngữ.

Phân loại CV

3.2. CV theo đối tượng sử dụng

– CV xin việc cho sinh viên làm thêm

Có nhiều bạn nghĩ đi làm thêm thì không cần phải có CV, nhưng có lẽ bạn đã nhầm, bất kể bạn làm công việc gì, thời gian làm làm việc như thế nào thì nhà tuyển dụng cũng yêu câù bản phải có bản CV để biết được khả năng của bạn cũng như xem bạn có phù hợp với công việc đó không.

Chính vì vậy sinh viên làm thêm cũng cần có một bản CV cho riêng mình. Đối với CV của sinh viên đi làm thêm, nhà tuyển dụng cũng không đòi hỏi quá nhiều ở người ứng tuyển. Tuy nhiên, nếu bạn có bất cứ những thông tin cần thiết nào thì cũng nên ghi vào CV để tăng cơ hội việc làm cho mình.

– CV xin việc cho sinh viên mới ra trường

Là một sinh viên mới ra trường, chắc hẳn bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm, tuy nhiên bạn là người đã trang bị đầy đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình để bước ra khỏi cánh cửa đại học.

Hiểu được điều đó mà nhà tuyển dụng không đòi hỏi nhiều về kinh nghiệm của bạn, mà nhà tuyển dụng quan tâm về trình độ chuyên môn của bạn và khả năng phát triển bản thân trong tương lai của bạn.

Vì vậy mà bạn cần ghi rõ và đầy đủ trình độ chuyên môn và những kỹ năng mình có được để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

– CV xin việc cho người có kinh nghiệm

Đối với những người đã có kinh nghiệm rồi thì việc bản CV có lẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn dễ dàng hơn.Bạn nên viết viết phần thông tin của mình ngắn gọn hơn, để có thể tập trung vào phần kinh nghiệm của mình. Ví dụ bạn viết CV marketing và trong đó nêu ra rất nhiều kinh nghiệm của bạn làm trong lĩnh vực marketing thì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao CV của bạn

Một bản CV có hoàn hảo hay không phụ thuộc vào những kinh nghiệm mà bạn tích lũy được trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý một số vấn đề khi viết về kinh nghiệm đó là bạn cần viết những kinh nghiệm có liên quan tới vị trí công việc mà bạn ứng tuyển, tránh viết lan man sẽ khiến nhà tuyển dụng không thể để ý những kinh nghiệm quan trọng, phục vụ cho công việc.

Sau bài viết trên, chắc có lẽ bạn đã hiểu rõ hơn về CV là gì? Và cách viết CV theo từng loại để có top CV xin việc đẹp và ấn tượng.