Site Overlay

Cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi hiệu quả mẹ nên áp dụng ngayCách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi tốt nhất là làm sạch đường thở và cung cấp các loại thức ăn giàu dinh dưỡng nhưng mềm, dễ nuốt.

Vào thời điểm giao mùa, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị ho do hệ thống hô hấp còn yếu, nhạy cảm. Các bậc cha mẹ nên biết những cách chữa ho, giảm ho có thể tự áp dụng tại nhà để giúp trẻ đỡ bệnh.

Dưới đây là cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi các mẹ có thể tham khảo:

1. Sử dụng nước muối loãng

Khi mũi có nhiều chất nhầy hoặc rỉ mũi, bé sẽ bị khó thở và các chất dịch ở mũi có thể tràn xuống đường hô hấp khiến bé bị ho, thở khò khè. Lúc này, nước muối sẽ giúp các chất nhầy trong mũi bé lỏng hơn và dễ dàng lấy ra. Mẹ có thể dùng dụng cụ hút mũi để lấy dịch ra khỏi mũi bé, sử dụng nước muối loãng để vệ sinh mũi.

2. Bổ sung nước cho trẻ

Cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường là việc người lớn cần làm bất cứ khi nào con của bạn không khỏe. Việc bổ sung nước sẽ làm tăng độ ẩm, giúp mũi trẻ đỡ bị ngạt và giảm khó chịu khi bé ho quá nhiều. Khi ho, bé thường bị đau họng và nước sẽ làm dịu cổ họng của bé.Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, các mẹ tăng tần số ăn sữa mỗi ngày khi bé bị ho. Đối với các bé lớn hơn một chút, mẹ có thể cho con uống nước bên cạnh việc ăn sữa.

3. Nâng đầu bé cao hơn

Nếu để ý kĩ, bạn sẽ thấy khi đặt nằm hoặc ngủ, con sẽ ho hơn vì ở trạng thái này, các chất dịch nhầy ở mũi dễ dàng đi vào hệ thống hô hấp. Lúc này, mẹ chỉ cần để bé nằm với tư thế đầu cao hơn so với cơ thể thì mọi thứ sẽ được cải thiện rõ rệt. Mẹ chỉ cần để bé gối đầu trên một chiếc gối cao hơn bình thường một chút hoặc bế con sao cho đầu cao hơn người là được.

4. Sử dụng máy làm ẩm

Hơi ẩm trong không khí sẽ giúp cổ họng của trẻ đỡ khô và các rỉ mũi mềm ra, giúp bé đỡ ho, thở dễ dàng hơn. Đặc biệt vào mùa đông, không khí rất hanh khô, nên việc đặt một chiếc máy làm ẩm không khí là một việc cần thiết nếu mẹ muốn bé đỡ ho. Tuy nhiên, bạn nên vệ sinh máy làm ẩm thường xuyên để tránh ẩm mốc.

5. Giúp bé hạ sốt

Đôi khi, trẻ bị ho và đi kèm với các triệu chứng sốt nhẹ, đau đầu, mệt mỏi. Nếu trẻ dưới 1 tuổi bị sốt khi ho, cách tốt nhất các bậc phụ huynh nên làm là đưa con đi khám bác sĩ để được kê đơn thuốc hạ sốt, cách uống phù hợp để tránh việc uống thuốc quá liều.

6. Cho bé ăn thức ăn mềm, dễ nuốt

Trẻ dưới 1 tuổi khi bị ho sẽ bị kho và đau rát họng nên bé sẽ ngại ăn hơn. Vì vậy, các mẹ nên cho con ăn những món ấm, mềm và dễ nuốt. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì thức ăn tốt nhất vẫn là sữa mẹ và sữa bột công thức. Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, đã bắt đầu ăn dặm thì mẹ nên nghiền thức ăn thật nhuyễn hoặc nấu thành súp để bé thưởng thức.

Trên đây là một vài cách trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi. Chỉ những việc làm nhỏ hằng ngày cũng giúp “làm dịu” cơn ho của bé. Tuy nhiên, nếu cơn ho tiếp tục kéo dài, không thuyên giảm, các bậc phụ huynh hãy đưa con đi gặp bác sĩ để tìm ra nguyên nhanh và cách chữa trị.

Theo Bác sĩ CK1 Trần Quốc Long cho biết trên báo Sức khỏe & Đời sống, nếu trẻ bị ho do thời tiết, cảm lạnh thông thường thì không cần dùng thuốc trị ho

source: https://tim2lead.com

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://tim2lead.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *